Nuôi dạy con thời hiện đại: Những quy tắc ba mẹ nên biết

Quy tắc nuôi dạy con thời hiện đại ba mẹ cần phải biết

Thực tế, để có thể nuôi dạy con thời hiện đại và thành công luôn là vấn đề được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Với 7 quy tắc vàng nuôi dạy con sau đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn nhiều lắm đấy!

Quy tắc nuôi dạy con thời hiện đại ba mẹ cần phải biết

Quy tắc nuôi dạy con thời hiện đại ba mẹ cần phải biết

Nuôi dạy con phải Thưởng – Phạt phân minh

Một trong những quy tắc nuôi dạy con thời hiện đại mà bậc phụ huynh cần lưu ý, đó là dạy trẻ phải có khoa học và phải Thưởng – Phạt một cách rõ ràng. Đây cũng chính là cách khắc phục hoặc giải quyết sai lầm khi trẻ mắc lỗi có thể mang lại niềm vui.

Bên cạnh đó, với cách dạy con như vậy cũng sẽ giúp bé cưng cảm thấy được an ủi rất nhiều. Vì khi trẻ đạt thành quả tốt, việc công nhận cũng sẽ giúp trẻ khích lệ tinh thần rất quan trọng. Đây cũng chính là cách giúp cho bé có thể tự tin hơn nhiều vào bản thân của mình.

Tuy nhiên, dù bạn có khen ngợi hay là trách phạt các bé đi chăng nữa thì các bậc phụ huynh cũng cũng không nên lạm dụng. Đặc biệt, khi ở trước mặt bạn bè hoặc ở nơi công động, đông người thì bạn không nên đánh đòn hay la mắng trẻ nhé.

Muốn con tốt hơn thì ba mẹ nên nuôi dạy bé bằng cách thưởng phạt phân minh

Muốn con tốt hơn thì ba mẹ nên nuôi dạy bé bằng cách thưởng phạt phân minh

Tham khảo thêm: Khóa học online

Dạy con sống cảm nhận được hạnh phúc

Đối với trẻ nhỏ, có thể các bé vẫn chưa nhận biết rõ ràng như thế nào là hạnh phúc. Vì hạnh phúc không phải một loại nước uống, hay thức ăn chỉ cần công thức là có thể chế biến nó thành công được. Vì hạnh phúc sẽ tùy vào cảm nhận cá nhân của từng bé mới cảm nhận được.

Do đó, thay vì việc bạn áp đặt trẻ vào những chuẩn mực hạnh phúc trong sách vở hay rập khuôn nào đấy. Tốt nhất, các bậc phụ huynh nên dạy con cảm nhận hạnh phúc theo cách của riêng của chính mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải hiểu rõ là hạnh phúc không phải thứ có thể hy sinh. Do đó, ba mẹ nên làm những điều tốt đẹp cho cuộc sống của mình và như thế hạnh phúc sẽ tự lan truyền đến con yêu. Và như vậy các bé có thể sẽ cảm nhận được thứ hạnh phúc mà ba me mang đến.

Dạy con hiểu rõ những mong muốn của chính bản thân

Trong thời buổi phát triển như hiện nay, bạn không thể áp đặt con làm theo đúng ý mình mà bạn chỉ là người định hương và đưa ra lời khuyên để giúp bé phát triển tốt hơn. Để giúp con phát triển toàn diện, bạn cần phải giúp bé hiểu rõ được bản thân của mình đang cần và mong muốn gì.

Suy nghĩ thật cẩn thận về điều này, nhiều bậc phụ huynh có thể phát hiện ra nhiều sai lầm trong cách mình dạy con. Do đó, nếu muốn con hạnh phúc và phát huy tiềm năng của bản thân thì bạn cần dạy con hiểu rõ về những gì mà bản thân muốn.

Dạy con biết quan tâm người khác

Trẻ nhỏ cũng cần không gian và khoảng thời gian riêng tư cho chính mình. Tuy nhiên, bé còn rất nhỏ nên chưa thể kiểm soát hành vi và ý thức của mình nên vẫn cần đến sự theo dõi của ba mẹ. 

Nhưng bạn không phải vì vậy mà luôn muốn kiểm soát bé nhé, mà hãy cho bé thời gian riêng tư cho bé thoải mái. Những tất nhiên mẹ vẫn nên nắm những thông tin quan trọng như: Bé đang ở đâu, làm gì, ở với ai…để bé có hư hỏng thì còn phát hiện sớm hơn.

Day con sống có trách nhiệm

Đối với trẻ nhỏ, bạn đừng nghĩ rằng những việc mà trẻ làm hay trẻ gây ra thì không cần phải chịu trách nhiệm đâu nhé. Vì mẹ không nên giúp con làm mọi thứ hay lúc nào cũng đi theo con được. Do đó, việc dạy con sống có trách nhiệm là một trong những quy tắc nuôi dạy con thời hiện đại cần biết. 

Như vậy sẽ giúp trẻ học cách đối diện và tự giải quyết vấn đề của mình. Đối với trẻ nhỏ, các bé thường sẽ học hỏi mọi điều từ thế giới xung quanh chúng và ba mẹ chính là tấm gương rõ ràng nhất đối với bé.

Do đó, bé không chỉ học qua những câu chuyện hay những hành vi mỗi ngày của ba mẹ cũng đều là những bài học quý giá cho các bé như: cách ăn mặc, cách đối xử với bạn bè, cách nói chuyện… Do đó, nếu bạn  muốn dạy con ngoan thì bạn cần thay đổi những hành vi và thói quen xấu của mình.

Sống có trách nghiệm là yếu tố cùng quan trọng khi nuôi dạy trẻ

Sống có trách nghiệm là yếu tố cùng quan trọng khi nuôi dạy trẻ

Dạy con sống nghiêm túc, chân thành và thực tế

Dạy con sống nghiêm túc, tình cảm nhưng không thiếu sự logic, thực tế hay quá cứng nhắc. Đây là những yếu tố vô cùng quan trọng nhất mẹ cần lưu ý khi nuôi dạy con. Do đó, mẹ có thể học hỏi kinh nghiệm dạy con tốt hơn.

Tham khảo thêm: Bộ sách dạy con thành công được phụ huynh yêu thích nhất

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên đây từ Tynibooks, sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách nuôi dạy con thời hiện đại tốt nhất. Chúc bạn áp dụng thành công và nuôi dạy con mình khôn lớn, thành công hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *